🧐🧐🧐ĂN GÌ Ở PHÚ QUỐC❓❓❓
🎶Gỏi cá trích🎶
Gỏi cá trích được dân sành ăn bình chọn là món ăn ngon số 1 tại Phú Quốc. Món ăn tuyệt vời này có cách chế biến khá đơn giản, chỉ là cá trích sống thái mỏng, trộn cùng với hành tây băm nhỏ, ớt thái chỉ, dừa khô, đậu phộng.
Nhưng chính hương vị tươi ngon, gia vị vừa vặn đã tạo nên món ăn mát lành. Khi ăn, bạn cuốn món gỏi này cùng với rau sống, dưa chuột thái lát trong bánh tráng và chấm trong thứ nước chấm gia truyền đậm đà, cay nồng, thực khách sẽ phải xuýt xoa thưởng thức. Gỏi cá trích bán rất nhiều ở Phú Quốc, nhưng để thưởng thức món gỏi đỉnh cao, mời bạn tới quán Hoài Thương ở Bãi Khem hoặc nhà hàng Vườn Táo ở Cửa Lấp.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức: Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, Dương Tơ. SĐT chủ quán: (077) 3847 008 – 0918 492 821).
Giá trung bình: 100-120k/đĩa (khoảng 2 người ăn).
🎶Ghẹ Hàm Ninh🎶
Các du khách thường truyền tai nhau “Cua Cà Mau, ghẹ Phú Quốc”, bởi đây là 2 món đặc sản trứ danh của vùng đất này. Nhắc tới ghẹ Phú Quốc, nổi tiếng nhất phải kể đến ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ ở đây không to, chỉ khoảng 7 con 1 kg nhưng rất chắc, thịt thơm lừng, không kém gì cua Huỳnh Đế của Nha Trang.
Ghẹ có nhiều cách chế biến, nhưng cách làm được ưa chuộng hơn cả, đó là luộc rồi chấm muối tiêu chanh ớt. Ghẹ vừa đánh bắt về, lựa chọn những con to vừa bỏ vào nồi luộc chín đỏ rồi vớt ra ăn ngay. Hương vị ngọt đậm đà, thơm mùi biển cả, chấm với muối tiêu Phú Quốc thơm nồng thì thật không biết phải diễn tả vị ngon đang căng cuộn trong lưỡi của mình như thế nào.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở làng chài Hàm Ninh. 1 kg ghẹ có giá khoảng 150k/kg và nhờ các cô bán hàng luộc mất khoảng 30k/kg nữa. Người dân ở đây không nói thách nên dù có mặc cả thì bạn cũng sẽ chỉ được bớt chút xíu thôi.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức: Làng chài cổ Hàm Ninh thuộc xã Hàm Ninh, cách thị trấn Dương Đông 16km về hướng Đông Nam.
Giá trung bình: 100 -150k/kg.
🎶Bánh canh cá thu🎶
Bánh canh cá thu tươi xứng đáng là nữ hoàng trong làng bánh canh Phú Quốc. Điểm đặc biệt của món bánh canh là bánh được làm tại nhà nên ở mỗi tiệm bạn sẽ bắt gặp những hương vị khác nhau. Cá thu tươi và ngọt, nước dùng ninh từ xương ống và thịt heo bằm nên có vị ngọt tự nhiên. Cộng thêm vị cay nồng từ tiêu Phú Quốc, vị cay xé của trái ớt hiểm tạo nên món bánh canh được liệt vào hàng đặc sản nơi đây.
Bật mí cho các bạn, quán bánh canh Phụng ở gần Dinh Cậu rất nổi tiếng với món ăn này. Một tô bánh canh vào buổi sáng là sự lựa chọn không thể tuyệt hơn.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức:Bánh canh Phụng (gần Dinh Cậu) hoặc quán bánh canh chả cá Quốc Anh- Đường 30/4, Dương Đông.
Giá trung bình: 30-50k/người.
🎶Còi biên mai nướng🎶
Còi biên mai chính là lớp cơ to cỡ 1 đồng xu của con sò biên mai. Ở các con sò, ngao bình thường bạn cũng dễ dàng thấy được phần cơ này, tuy nhiên chúng rất nhỏ. Con sò biên mai mỗi con nặng từ 200 -250g nên có phần còi khá lớn. Đây là phần ngon nhất của sò biên mai.
Còi biên mai được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể tới món còi biên mai nướng muối dân dã. Sau khi tách vỏ, người ta bỏ hết phần thịt, lấy còi đem ướp với muối hạt to và trái ớt hiểm, đem nướng trên than hồng. Khi thưởng thức, bạn hãy chấm với chao, ăn cùng các loại rau sống, chuốt chát, dưa leo và đừng quên thưởng thức cùng ly bia mát lạnh.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức:Hải sản Nhớ: Chợ đêm Dinh Cậu, Võ Thị Sáu hoặc Ốc 343 – 343 Đường 30 Tháng 4, Khu Phố 1, Dương Đông
Giá trung bình: 40 – 70k/món/2 người ăn
🎶Ốc hương Phú Quốc🎶
Đúng như tên gọi, ốc hương Phú Quốc có hương thơm đặc trưng nên dù chế biến thành món gì cũng rất ngon miệng. Du khách vẫn thường chuộng nhất là món ốc hương nướng mọi hoặc nướng mỡ hành, thịt béo, bùi bùi.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức: Lời khuyên cho bạn là nên thưởng thức món ăn này tại các hàng hải sản ở khu vực chợ đêm Dương Đông, vừa rẻ vừa ngon.
🎶Nhum biển🎶
Nhum biển là con vật được người dân Phú Quốc vừa ghét lại vừa thương. Ghét là bởi, khi lặn xuống biển mà dính gai của con nhum thì sẽ tê buốt rất đau, nhưng người dân có cách “chữa trị” hết sức dễ thương, đó là “tè” vào chỗ có vết thương sẽ làm dịu đi đau đớn.
Ngoài chuyện gai góc ra thì con nhum biển là sản vật rất ngon của Phú Quốc. Chế biến món nhum, cầu kỳ nhất phải kể đến công đoạn cắt hết phần gai bao quanh, sau khi cắt xong còn lại một quả cầu sần sùi. Người ta sẽ dùng dao chẻ đôi, để lộ phần thịt màu vàng đục bên trong.
Nhum biển thường được chế biến thành món cháo nhum xào mỡ tỏi, một món ăn ngon miệng nhưng khá cầu kỳ. Đơn giản hơn, có thể nướng nhum trên than hồng, tỏa hương thơm phức. Hoặc, bạn chỉ cần vắt lát chanh, thêm chút mù tạt và ăn tươi, giống cách ăn hàu cũng rất tuyệt. Không chỉ ngon miệng, nhum biển còn được coi là món ăn đại bổ, giúp tăng cường bản lĩnh cho các quý ông. Giá trung bình: 20k/con.
🎶Bánh tét mật cật🎶
Điểm đặc biệt của món bánh tét mật cật Phú Quốc là được gói bằng lá mật cật, một loại lá có rất nhiều trên núi Hàm Ninh. Cũng vẫn các nguyên liệu như gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt heo nhưng chính loại lá mật cật tạo nên hương thơm như mùi lá dứa cho món ăn rất lạ và đặc biệt.
👉👉👉Địa chỉ thưởng thức: Bánh tét mật cật được bán ở 2 bên cửa chợ Dương Đông.